Lược sử đức Phật A Di Đà

Chủ nhật - 20/05/2018 23:42
Nếu cách đây 2400 năm mà ngài Tất Đạt Đa chưa thành Phật, thì nhân loại không biết được có vị Phật A di đà. Sau khi đức Thich ca thành Phật, ngài có thần lực vô biên mà biết và quan sát được trong Vũ trụ này có một không gian sống là "cõi Cực Lạc", về vị cai quản cõi đó là đức A di đà Phật.
duc phat a di da
A di đà Phật

Chính vì vậy mới có Kinh Phật thuyết A di đà. Trong kinh này, đức Phật Thích ca nói:"Từ cõi Trần này sang phương Tây (phía Tây trong Vũ trụ, lấy Trái đất làm mốc) qua bao nhiêu" cõi khác, sẽ đến một thế giới gọi là Cực lạc Thế giới. Ở đấy có Đức Phật A di đà hiện đang thuyết pháp để giáo hóa chúng sinh, mà chúng sinh trong cõi ấy không có mọi sự khổ chỉ hưởng mọi sự sướng, cho nên gọi là Cực lạc".

Trong Kinh Bi Hoa, đức Phật Thích ca nói về lịch sử của Đức Phật A di đà như sau:
"Từ A tăng kỳ kiếp (lâu lâu lắm rồi) thuở xưa, tức vô số kiếp về trước, có một thế giới gọi là cõi Sam đề lam, ở đấy có một ông vua hiệu là Vô Tránh Niệm, sinh được một nghìn con. Cùng thời ấy cũng có Đức Phật ra đời (giáng sinh xuống sống tại Sam đề lam) hiệu là: Bảo Tạng Như Lai. Vua Vô Trách Niệm và các hoàng tử cùng tin theo làm đệ tử Phật, hết lòng tín ngưỡng, hành luyện theo đạo pháp. Một hôm Đức Phật Bảo Tạng Như Lai muốn cho các đệ tử của mình thấy được các cõi thế giới ngoài Sam đề lam ra, ngài liền nhập chính định phóng hòa quang rất lớn, chiếu rõ mười phương thế giới (để mọi người trông thấy - thế giới), thấy có chỗ rất là trong sạch, nhiệm màu. Vua thấy các thế giới như vậy mới bạch Đức Phật Bảo Tạng Như Lai rằng:
- Vì duyên cớ gì mà một có vị Bồ tát, vị thì lại chứng được chỗ thế giới thanh tịnh, có vị thì lại chứng phải chỗ thế giới bất tịnh kia?
Đức Bảo Tạng Như Lai trả lời
- Đó là do nghiệp lực của tựng vị Bồ tát, người thì nguyện ở cõi thanh tịnh, lìa xa hết mọi sự xấu xa của ngũ trọc. Ai nguyện thế nào thì được như thế.
Nghe xong, vua Vô Tránh Niệm bèn phát 48 lời nguyện, Phật Bảo Tạng Như Lai bèn thụ lý (ghi nhận cho vào đạo quả)cho. Phật bảo nhà vua biết rằng, sau vua sẽ thành Phật hiệu là vô lượng thọ Như lại ở Cực lạc thế giới.
Người con thứ nhất của vua Vô Tránh Niệm là Bất Tuẫn, người con thứ hai là Ni Ma cùng phát nguyện sinh sang cõi cực lạc, Phật A di đà bảo Bất Tuẫn sẽ là Quán Thế Âm Bồ Tát, Ni Ma sẽ là Đại Thế Chí Bồ Tát.
Hai người sẽ thường trực bên Đức Phật A di đà để tiếp dẫn chúng sinh về nới cực lạc".
Như vậy, Phật A Di đà tiền thần là một vị vua của một thế giới ngoài Trái đất trong Vũ trụ, những người thường xuyên tụng niệm danh Phật của Đức A Di đà như: Nam Mô A Di Đà Phật, và thờ cúng ngài là hành luyện theo Tịnh độ tông. Sự tụng niệm danh Phật A di đà do lời nguyện thứ 30 của đức A di đà mà có. Điều nguyện thứ 30 của Phật A di đà như sau:
"Nguyện những người ở trong cõi Trời và cõi người cùng các loài ruồi muỗi sâu bọ trong thập phương vô số thế giới, lúc trước làm mọi điều ác nhưng nghe danh hiệu tôi, thì sám hối làm điều thiện, phụng trì kinh giới, nguyện được sinh ra ở nước tôi, rồi đến khi chất không phải vào ác đạo (ác đạo: ngũ quỷ, súc sinh, địa ngục) và hết thảy mọi điều sở dục đều được như ý. Không được như lời nguyện ấy, không làm Phật."
Điều trên cũng có thể thấy trong kinh Quán Vô Lượng Thọ, dạy những tín giả, những người tho Đức Phật là hãy "Quy y Đức Phật A di đà", khi họ xưng tên một cách trang nghiêm Phật hiệu này, thì họ sẽ thoát khỏi tội chướng trong 50 triệu kiếp. Lại nữa, nếu một kẻ ngu si không thể tưởng đến  Đức Phật do khổ não quá chừng, y được khuyên là cứ xứng tụng danh Vô Lượng thọ Phật (Nam Mô A Di Đà Phật) thì nỗi khổ giảm đi.
Trong kinh Phật thuyết A di đà, khuyên mọi người hãy tâm niệm danh hiệu của Đức A di đà Như Lai (Nam mo A di đà Phật), đời này sẽ vãng sinh hay chuyển sinh sang cõi Cực Lạc. Cũng có kinh sách nói, đối với những người sắp lâm chung nếu còn khí lực cuối cùng thì đọc thầm thì chú "Vãng sinh Tịnh Độ". Còn những người quá mệt, vào những giây phút cuối cùng của cuộc sống, người khác có thể ở bên cạch đọc thầm thì chú này cho họ nghe, để hướng nghiệp của họ sang không gian Tịnh Độ của Đức Phật A di đà, Bài chứ như sau:
Vãng sinh tịnh độ thần chú:
Nẵng mồ Adiđà bà giạ, đá tha già đá giạ, địa giạ gia tha, a dị đô bà tỳ, a di lỵ, đá tý ca lan đá già di nhị, già già na, chi đá ca lệ sa bà ha.

Chú này đọc đi đọc lại mỗi lượt nhiều lần, nghe nói có linh nghiệm.
Từ xuất xứ trên, tất cả mọi người, hoặc có chút từ tâm đối với Đạo Phật từ khắp mọi miền Việt Nam, khi đế chùa, khi cúng cầu, gặp sư sãi, gặp khó khăn.... Đều niệm thành tiếng hoặc thầm thì: Nam mô A di đà Phật.
Sự xứng danh và tụng niệm danh hiệu Phật A di đà, thực tế là có linh nghiệm. Điều đó có thể thấy qua câu chuyện sau đây.
Bạch Ẩn, là tổ phái Lâm Tế thời hiện đại ở Nhật Bản, có rất nhiều đệ tử tại gia. Một trong số đệ tử có lần đến Bạch Ẩn nhờ ngài giúp một việc, sao cho cha mình quan tâm đến đạo Phật. Số là người cha của anh tính tình keo lận, tâm ông ta chỉ chạy theo đồng tiền, chẳng chút bận tâm tới đạo Phật. Nghe vậy, Bạch Ẩn gợi ý với đệ tử của mình một đề nghị: bảo ông già keo lận cứ niệm Phật mỗi khi ông nhớ đến, và sẽ trả cho ông mỗi lần tụng niệm  nam mô A di đà Phật là một tiền. Nếu trong một ngày, ông niệm được một trăm lần, ông sẽ được 100 tiền.
Ông già nghe xong, rất hào hứng và làm ngay tức thì, vì cho rằng, đây là cách kiếm tiền dễ nhất trần đời. Mỗi ngày ông đến Bạch Ẩn để được trả tiền do sự niệm Phật của mình, và ông rất siêng năng trong vụ việc này. Công việc này tái diễn như vậy rất nhiều lần. Nhưng chẳng bao lâu, tự nhiên ông thôi không đến Bạch Ẩn bèn cho người đi tìm hiểu xem ông ta mắc chuyện gì. Thì ra bây giờ ông ta bị sự niệm Phật lung lạc đến độ quân cả sự đi nhận tiền "thù lao". Đây là điều mà Bạch Ẩn lúc nào cũng chờ đợi ở nơi ông, Bạch Ẩn bảo người con, cứ để co cha mình  trong một thời gian xem chuyện gì xảy ra. Đương nhiên, người cha vẫn tiếp tục niệm danh hiệu Phật A di đà. Sau một tuần lễ, người cho đến thăm Bạch Ẩn, không phải để lĩnh tiền. có điều, lúc này ông có cặp mắt sáng, bộc lộ một kinh nghiệm tâm linh cực lạc mà ông đã trải quả.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Ý kiến bạn đọc
Lịch âm dương Việt Nam
Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Chùa Đông Phước bằng phương tiện gì ?

Lời phật dạy

Nếu người nói nhiều kinh, Không hành trì, phóng dật; Như kẻ chăn bò người, Không phần Sa môn hạnh. (Kinh pháp cú 19)

Quang cao trai
Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay573
  • Tháng hiện tại9,123
  • Tổng lượt truy cập1,238,141
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây